fbpx

เปิดใจ!! ประสบการณ์จริง ติดหนี้ 6 ล้าน คนมาทวงหนี้ถึงบ้าน กว่าจะมาถึงจุดนี้ ไม่ง่ายเลย | Gamgy

สวัสดีค่ะทุกคน กลับมาพบกับ Gamgy Channel อีกเช่นเคยนะคะ … วันนี้แก้มจะมาตอบคำถาม  Q&A เล่าเรื่องชีวิตกับแม่ ที่ทุกคนถามกันเข้ามาเยอะมากๆ เล่าตั้งแต่สมัยอยู่ยะลา จนย้ายมากรุงเทพเลย … ไปฟังแก้มกับแม่เล่าน้า ว่าอะไรคือจุดพลิกผัน ที่ทำให้แก้มมาถึงจุดนี้ได้ เผื่อใครที่รู้สึกแย่กับชีวิต ไม่มีทางออก 😭 เรื่องของแก้มในวันนี้ อาจจะเป็นคำแนะนำ หรือเป็นกำลังใจให้ทุกคนได้นะคะ ✌🏻 … ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยจ้า 💓


ดูแบบวิดีโอ คลิกเลยจ้าาาาา


ทุกปัญหามีทางออก …

 

 

ก่อนเข้าคำถาม ขออวดนิดนึง ว่า แม่แอบสั่งรองพื้น Jovina มา 14 ขวด  แล้วรีวิวให้แอดมินด้วยนะ 5555555 แอดมินมาเล่าให้แก้มฟังว่า มีคนสั่งรองพื้นตั้งหลายขวด ไม่รู้ว่าใคร … พอแก้มเห็นชื่อหน้ากล่องปุ๊บ! รู้เลยจ้าาา 5555555 แม่น่ารักจริงๆ 🤣 … แม่บอกว่าดีใจมาก ได้รองพื้นสูตรใหม่ พรุ่งนี้จะสวยแล้ว~ ช่วยลูกขายของเก่งมากเว่อร์ 5555555 👍🏻

 

 

1. พื้นเพเป็นคนที่ไหน

แม่เป็นคนอำเภอเมือง พ่อเป็นคนอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ส่วนแก้มเกิดที่ยะลา ตอนนี้แก้มอายุ 26 ย่าง 27 ปี ส่วนแม่อายุ 51 ปีจ้า … คนใต้แท้ๆ เลยนะนิ บอกเลย 😂

 

2. พ่อ แม่ทำงานอะไร

มาถึงคำถามนี้ แม่บอกว่าตำแหน่งของแม่ ยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างด้วยนะ 555555 😂 แม่เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน ส่วนพ่อเป็นตำรวจ ก็คือ เป็นข้าราชการทั้งคู่ เลยน้าา 👮🏻‍♀️👩🏼‍🏫

 

 

3. ความเป็นอยู่ ตอนอยู่ยะลา

ตอนเด็กๆ แก้มเป็นเด็กบ้านนอก … โตมากับของเล่นที่เป็น ขนมครก, เป่ากบ, หมากเก็บ, หมากหลุม หรือไม่ก็เล่นกับดิน กับทรายที่เค้าเตรียมไว้ก่อสร้าง  … เวลามีคนถามว่ารู้จักการ์ตูนดิสนีย์ หรือบาร์บี้มั้ย บอกเลยว่าไม่รู้จัก เพราะ ไม่มีเงินซื้อ แงงงงงงง ถามแม่ แม่ตอบมาว่า อะไรคือ การ์ตูนนิดนี่!! 55555

 

สมัยก่อนเงินเดือนแม่อยู่ที่หมื่นต้นๆ แก้มโตขึ้น ค่าใช้จ่าย ค่าเรียน ก็เยอะขึ้น ไม่จ่ายไม่พอ เลยต้องไป กู้เงินนอกระบบ มาใช้ 😭  เคยมีครั้งนึง ที่มีคนมาทวงหนี้ แก้มกับแม่ไม่มีจ่าย เลยต้องแอบอยู่ในบ้าน เอามอเตอร์ไซค์ เอารองเท้าไปเก็บ ปิดไฟ เอากุญแจไปคล้องหน้าบ้านทำเหมือนว่าไม่มีคนอยู่บ้านจริงๆ  ชีวิตตอนนั้นลำบากมากเลย… แต่ตอนนี้แม่และแก้ม ใช้หนี้นอกระบบหมดแล้วน้าาา เย้ !

 

คุยกันไป คุยกันมา แม่ก็อวดว่า เดี๋ยวนี้แม่ดังใหญ่แล้วนะ เมื่อวานไปเซเว่น พนักงานทักว่า ทำไมหน้าคุ้นจังเลย ใช่แม่แก้มรึเปล่า เพิ่งดูคลิปแม่สอนทำแกงส้มเมื่อตอนเช้าเอง แล้วก็ขอถ่ายรูปกับแม่ 555555 น่ารักกกก 💕

 

 

4. เข้ามาอยู่กรุงเทพฯ ได้ยังไง

เริ่มมาจาก พ่อได้ตำแหน่งที่กรุงเทพฯ เลย ย้ายตามพ่อ ขึ้นมาเรียนที่กรุงเทพฯ 🚗 … หลังจากนั้นก็ย้ายโรงเรียนไปเรื่อยๆ ต่อมา แม่สอบติดจากครูอนุบาล ได้เป็นรองผอ. แม่ดีใจมากกก เพราะว่าเป็นครูอนุบาล 2 มา 8 ปี!!! ไม่ได้ขึ้นอนุบาล 3 สักที 55555555 ที่เค้าไม่ให้ขึ้น เพราะเค้าบอกว่า แม่สอนดี 🤣 … ส่วนแก้ม ก็สอบติดโรงเรียนโยธินฯ เรียนจบก็ทำงาน เก็บเงิน จนมีชีวิตที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

 

5. ปัญหาที่หนักที่สุดในชีวิต คืออะไร

ปัญหาที่หนักที่สุดในชีวิตของแก้มและแม่ คือ ครอบครัวพัง  💔  แม่บอกว่า … ถ้าความสัมพันธ์มันไปกันไม่ได้ ก็ไม่ต้องฝืน เพราะสุดท้าย ยังไงก็เข้ากันไม่ได้ … ถ้าตัดสินใจที่จะเป็นคุณพ่อ หรือ คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวแล้ว ก็ต้องเข้มแข็งนะ ✌🏻 … ส่วนมุมของลูก ก็ให้รับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด  เรื่องของผู้ใหญ่ให้เค้าเค้าจัดการกันเอง คิดถึงปัจจุบัน และอนาคตของตัวเองให้มากๆ นะ ไม่ต้องคิดมาก ว่าทำไมครอบครัวถึงเป็นแบบนี้ แก้มเป็นกำลังใจให้ทุกคนเสมอน้าา 💖

 

แม่บอกว่า “ถึงแม้ครอบครัวจะพัง แต่ยังดีที่มีลูกดี เหมือนชดเชยสิ่งที่เสียไป” แถมยังมีรูบี้ที่น่ารักด้วย (หึ่ยยย! หมั่นไส้ๆๆๆ แหวะๆๆ 😝)

 

 

6. ได้ข้อคิด หรือเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

ทุกคนเคยได้ข่าว ครูเป็นหนี้กันเยอะๆ มั้ยคะ? แม่แก้มก็เป็น 1 ในนั้น … เพราะสมัยก่อน แม่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายหลายอย่าง และต้องส่งแก้มเรียนหนังสือ … ตอนนี้ หนี้ของแม่ที่ยังเหลืออยู่ จำนวนกว่า 6,000,000 บาท !!!!  ทุกวันนี้ แม่ได้เงินเดือนมา ก็โดนหักไปหมดเลย 😭  แถมบางเดือน ยังติดลบด้วยนะ!  เลยทำให้แก้มรู้สึกว่า เมื่อก่อนเวลาแก้มอยากได้อะไร แม่ไม่เคยพูดว่าไม่มีเงินเลย แก้มเลยตอบแทนแม่ โดยการออกค่าใช้จ่ายให้แม่ทั้งหมด เพื่อให้แม่อยู่สบาย 💖

 

แต่เรื่องที่เป็นหนี้ จะไปโทษใครก็ไม่ได้นะ เพราะว่า เราไปกู้มาเอง ใครที่กำลังตัดสินใจจะกู้เงินมา ต้องคิดดีๆ เลยน้าา แก้มคิดว่า “ชีวิตคนเรา การไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐมาก” จริงๆ นะคะทุกคน

 

 

7. อยากให้ลูกเป็นข้าราชการด้วยไหม

ย้อนกลับไปสมัยสอบเข้ามหาลัย …  แม่แก้มบังคับเรื่องเรียนมาก ไม่ให้เลือกที่อื่นเลย นอกจาก ม.ธรรมศาตร์, จุฬา, เกษตร เท่านั้น !!! ถ้าสอบม.รัฐไม่ได้ ก็จะไม่ให้เรียนเอกชนด้วย 😥 เพราะ แม่ไม่มีเงินส่งให้เรียน และแม่ก็อยากให้แก้มเป็นข้าราชการมาก เลยคิดว่า วุฒิการศึกษาเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

 

8. อยากให้ลูกทำอาชีพอะไร

แม่ยังยืนยันคำเดิมว่า อยากให้แก้มทำงานราชการ แม่อยากให้เป็นครูเหมือนแม่ แต่แก้มเรียนไม่ได้จริงๆ แก้มไม่ชอบเลยย 😭 … แก้มอยากแนะนำแม่ๆ ทุกคนน้า ว่า อยากให้ดูความถนัด ความสามารถของลูก ว่าเค้าชอบอะไร เพราะตั้งแต่แก้มทำงานมา เจอคนหลายรูปแบบมากก ทำให้เห็นว่า คนที่เรียนไม่จบบางคนเขาเก่งมากเลยนะ เค้ามีแรงพลักดัน และมีความพยายามสูงมากก … เดี๋ยวนี้มีหลายคนที่ทำงานด้วย เรียนไปด้วย เก่งมากๆ เลย

 

“เพราะ สุดท้ายสิ่งที่ลูกเลือก มันจะต้องอยู่ติดตัวเค้าไปตลอดชีวิต” 👍🏻

 

 

9. ถ้าไม่มีหนี้ จะมาถึงจุดนี้ไหม

ถ้าไม่มีหนี้ แก้มคงมาไม่ถึงตรงนี้แน่ๆ เพราะว่า มันคือแรงผลักดัน ที่ทำให้แก้มต้องพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้ทำงาน หาเงิน ดูแลครอบครัวให้อยู่สบาย  🔥 … คติประจำใจของแก้มคือ “ชีวิตทุกคนไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ” แก้มอยากให้ทุกคน มีเป้าหมายที่ชัดเจน ว่าเราต้องการอะไร แล้วก็ ลงมือทำ ให้มันสำเร็จ สู้ๆๆ  🚩

 

 

วันนี้แก้มขอ เป็นกำลังใจให้กับทุกครอบครัว ที่กำลังเจอปัญหาอยู่ อย่าเพิ่งท้อไปเลยน้า 😘  คิดง่ายๆ ว่า “เรายังมีลมหายใจอยู่ เราก็ต้องสู้ต่อ” ✌🏻 … แก้มอ่านหนังสือเล่มนึงมา เค้าบอกว่า ปัญหาที่เข้ามาในชีวิต ก็เหมือนบททดสอบ ถ้าเกิดมาไม่มีปัญหาเลย ก็ไม่ใช่ชีวิต ไม่มีใครไม่เคยเจอปัญหา อยู่ที่ว่าเราจะสู้กับมันมั้ย หึกเหิมมั้ยคะทุกคนนนน 55555555

 

“ทุกเรื่องที่เข้ามาในชีวิต … มันคือความท้าทาย ทำให้มันเป็นเรื่องสนุกดีกว่า”

สู้ๆ นะคะทุกคน เลิ๊บบบๆๆ น้าาา 💓

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *