fbpx

Q&A COVID-19 ไขทุกข้อสงสัย จากใจคนติดเชื้อ ต้องกินยายังไง เสียค่ารักษาเท่าไหร่ บอกหมดแบบไม่มีกั๊ก! | Gamgy

สวัสดีค่ะ กลับมาพบกับ Gamgy Channel อีกเช่นเคยนะคะ 💋 … วันนี้แก้มจะมา ตอบคำถามที่ทุกคนสงสัยเกี่ยวกับ Covid-19 ที่แก้มเป็นอยู่ตอนนี้ว่ามีอาการยังไง รักษายังไงบ้าง รวมถึงอัปเดตอาการล่าสุดของแก้ม เพื่อเป็นแนวทางในการสังเกตตัวเองกันนะคะ 😷 … ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่า

ดูแบบวิดิโอ คลิ้กเลยค่า

Q&A COVID-19 🦠💉

มาที่คำถามแรกกันเลย อยากทราบขั้นตอนการรักษาตั้งแต่พบผล 🦠 … ถ้าเป็นกรณีปกติทั่วไป เค้าก็จะมีรถโรงพยาบาลไปรับที่บ้าน แต่กรณีของแก้มไข้ขึ้นสูงมากเลยมาแอดมิทที่โรงพยาบาลพอรู้ผลปุ๊บ เขาก็ เจาะเลือดอะไรต่างๆ แล้วก็เอ็กซเรย์ปอดทันที ดูว่าเชื้อ Covid ลงปอดหรือยัง

คำถามต่อมาถามว่า ตอนแหย่จมูกรู้สึกยังไง? 💉 … ความรู้สึกของเราคือมัน แสบแบบจั๊กจี๋ๆ คันๆ อยากจะจามแล้วน้ำตามันก็จะไหลออกมา

คำถามต่อมา ศัลยกรรมจมูกมาก Swab จมูกได้มั้ย?ได้ค่ะ เพราะเขาเก็บเชื้อจากโพรงจมูกเรา มันอยู่คนละส่วนกับตรงที่เป็นซิลิโคนน้า

มาต่อกันที่คำถามต่อมา… แก้มกับรูบี้รักษาตัวที่โรงพยาบาลไหน … ตอนนี้เราทั้ง 2 คน รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล BNH ค่ะ

คำถามต่อมา… สิ่งแรกที่ควรทำหลังรู้ว่าติด Covid-19 ก็คือ เตรียมเสื้อผ้า เตรียมของ เตรียมหนังสือ เตรียมของใช้ที่จำเป็นในระยะเวลาประมาณ 14 วันนะคะ

คำถามต่อมา … มีอาการใหม่ร่วมมั้ย เช่นตาแดง ผื่นขึ้น ของแก้มกับรูบี้ไม่มีนะคะ ของแก้มจะมีแค่เจ็บคอแบบรู้สึกกลืนน้ำลายแล้วเจ็บนิดเดียวเท่านั้น น้อยมาก แต่ อาการเริ่มแรกตอนที่แก้มเป็นหนักๆ เลยก็คือไข้ขึ้นสูงมาก แล้วก็ท้องเสีย ไม่มีไอ ไม่มีน้ำมูกใดๆ 🤧 … ส่วนรูบี้ก็จะมีไข้สูงมาก กินยาแล้วไม่ลด หลังจากนั้นก็เจ็บคอจนกลืนน้ำลายไม่ได้เลย จนต้องฉีดยาถึงจะดีขึ้น 💉

คำถามต่อมา ถามว่า … ค่าใช้จ่ายตั้งแต่ตอนตรวจมาจนถึงค่าใช้จ่ายตอนแอดมิทหมดไปเท่าไหร่? … โรงพยาบาลราม 3,500 บาท โรงพยาบาลสมิติเวช 3,500 บาท โรงพยาบาลตำรวจแก้มใช้สิทธิ์ 30 บาทรักษาทุกโรค ราคาถูกมาก รอคิวนาน แต่ได้ผลไวนะคะ … คือแก้มต้องบอกก่อนว่าจริงๆแล้วอ่ะค่ะ ตรวจเจอที่โรงพยาบาลไหน โรงพยาบาลนั้นเค้าจะรักษาให้เราฟรี โดยรัฐบาลจะเป็นผู้ออกให้ 💸 … แต่ว่าของ แก้มเนี่ย แก้มตรวจเจอโรงพยาบาลตำรวจ แต่ตอนนั้นต้องรอ เพราะห้องมันไม่มี ซึ่งไข้แก้มสูงมาก แก้มก็เลยต้องขอเค้าแอดมิทที่โรงพยาบาล BNH. เลย แล้วก็ใช้สิทธิ์ประกันสุขภาพที่ตัวเองมี … ค่าห้องประมาณหมื่นนิดๆ นะคะ ไม่รวมค่าเครื่องมือแพทย์ ค่ายา ค่าอุปกรณ์ต่างๆ ต่อวันก็ตกวันละประมาณสองหมื่น แพงเด้อ เอาดีๆ 😢 … แต่โชคดีที่แก้มทำประกันไว้ ประกันก็จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายตรงนี้

คำถามต่อมา สามารถกักตัวด้วยกันได้หรอ ในกรณีป่วยทั้งคู่? … ได้ค่ะ แต่ ต้องเป็นการพบเชื้อพร้อมกัน หรือว่าอาการใกล้เคียงกัน 🩺 … คือปกติโรงพยาบาลสนามหรือโรงพยาบาลที่เป็นโรงพยาบาลรัฐเนี่ย เค้าก็จะให้นอนคู่ เหมือนเป็นรูมเมท … แต่ของแก้มก็คือโชคดีที่ตรวจเจอพร้อมกันเข้ามาพร้อมกันแต่แรกอะไรงี้ ก็เลยสามารถคุยให้เป็นกรณีพิเศษให้ได้ … แต่จริงๆ แล้วเนี่ยการที่จะอยู่ด้วยกันได้มั้ย ขึ้นอยู่กับอาการ การพบเชื้อ ถ้าเกิดบางคนป่วยหนักบางคนป่วยน้อยอะไรงี้ เค้าจะไม่ให้อยู่รวมกัน เพราะว่ามันจะทำให้การแพร่เชื้อมันแพร่หากันได้นะคะ

คำถามต่อมา… เวลามีคนส่งของมาเยี่ยมต้องส่งยังไง ใครเอาเข้ามาให้? … เวลาคนส่งของมาให้ เค้าจะส่งมาให้ข้างล่างตึกของโรงพยาบาล แล้วพยาบาลเค้าก็จะเอามาตั้งไว้ที่โต๊ะหน้าห้องโดยที่เค้าไม่เข้ามาในห้องเรา 🚪

คำถามต่อมา ยังรับรสอาหารได้ปกติมั้ย? 4 วันก่อนหน้านี้แก้มไม่รับรสเลย กินอะไรก็ไม่อร่อย จมูกก็ไม่ได้กลิ่น

คำถามต่อมา… วิตามินหรืออาหารเสริมที่กินช่วงพักฟื้น? จริงๆ แก้มทานยาตามอาการปกติเลย ยาต้านไวรัสที่เค้าให้กิน แก้มกับรูบี้ไม่ได้กินนะคะ … คุณหมอเค้าอธิบายแก้มมาว่าจริงๆ แล้ว ยาต้านไวรัสมันมีจำนวนจำกัด การจะได้กินหรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าสาธารณสุขเค้าจะประเมินจากผลเลือด ผลเอ็กซเรย์ปอดแล้วก็ไข้ของเรานะคะ 💊 … ส่วนอาหารเสริม วิตามินที่กินเพื่อความสบายใจ นั่นก็คือยาฟ้าทะลายโจร ถ้าเพื่อนๆ อยากรู้ว่าดียังไงลองเสิร์ชข้อมูลอ่านกันดูนะคะ

คำถามต่อมา … ได้ทำประกันโควิดมั้ย ถ้าตรวจเจอแล้วจ่ายจริงมั้ย? ทำค่ะ ที่บริษัทแก้มเนี่ยทำให้กับพนักงานทุกคนเลยนะคะ เป็นประกันโควิดที่เจอแล้วจ่ายเงินก้อนให้เลย 💰

คำถามต่อมา… ได้กลับบ้านวันไหน? ก็คือ ต้องอยู่ในครบ 14 วันหรือจนกว่าอาการจะดีขึ้นนะคะ

คำถามต่อมา… หมูยอติดมั้ย หมาต้องตรวจด้วยหรอคะ? ตอนแรกที่ห่วงว่าหมาจะติดอะเพราะว่าเราไปดูข่าวต่างประเทศมาว่าหมาติดโควิด เราก็เลยเป็นห่วง คุณย่าเค้าก็เลยส่งไปตรวจ แต่ผลออกมาก็คือน้องไม่เป็นนะคะ

มาต่อกันที่คำถาม พี่บุญยืนติดมั้ย? ทุกคนเชื่อมั้ย ว่า บุญยืนใกล้ชิดพวกเราสุดๆ แต่ไม่ติดตรวจสามรอบผลออกมาก็ไม่ติด

คำถามต่อมา … จัดการกับความรู้สึกตัวเองยังไงเมื่อรู้ว่าเป็น เสียใจหรือกลัวมั้ย? ลำพังตัวแก้มเอง แก้มไม่ได้เครียดมาก แต่ว่าที่เครียดกว่านั้นก็คือทำให้คนรอบข้างเดือดร้อน นั่นแหละ 😢 … คือแก้มไปทานร้านอาหารญี่ปุ่นมา ก็รู้สึกแย่มากเพราะว่าทำให้เค้าต้องปิดร้านก็เลยไปคอมเมนต์ขอโทษเค้า ว่าถ้าเราออกจากโรงพยาบาลแล้ว จะไปรีวิวให้เค้าฟรีๆ เลยนะคะ … ซึ่งทางร้านเค้าบอกว่าขอบคุณนะคะที่บอกทามไลน์แบบชัดเจนจะได้รับมือทัน 🙏

คำถามต่อมา จัดการความรู้สึกตัวเองยังไง? … แก้มก็คิดอย่างเดียวเลยว่า เวลาเราทำผิดพลาดอะไรไป ก็ให้มันเป็นบทเรียน ต่อไปเราจะได้ระวังตัวมากขึ้น ข้อสองก็คือเราก็จะได้รู้ว่าต่อไปจะใช้ชีวิตอยู่กับมันให้ได้ยังไง เพราะว่าโควิดหรือเชื้อไวรัสมันไม่หมดไปหรอก มันอยู่ที่ว่าเราต้องดูแลตัวเอง ต้องป้องกัน และต้องอยู่กับมันให้ได้ เราจะมาแพนิคแบบไม่ใช้ชีวิต ไม่ออกไปไหน ไม่ทำงานเลย มันไม่ได้เนอะเดี๋ยวไม่มีเงินกินข้าว ต้องคิดบวกเข้าไว้จริงๆ ✌️

คำถามต่อมา… พี่แก้มพี่รูบี้มีความรู้สึกยังไงกับโรคนี้ ทั้งมุมคนติดและมุมของคนที่ได้รับผลกระทบ … เรื่องแรกที่รู้สึกเลยคือ ต้องระมัดระวังอะไรหลายๆ อย่าง เหมือนชีวิตต้องไตร่ตรองขึ้นว่าเราต้องป้องกัน … เรื่องที่สองก็คือเรื่องธุรกิจ ได้เรียนรู้ว่าธุรกิจอันไหนได้รับผลกระทบยังไง ต้องรับมือยังไง 😷

คำถามต่อมา… บอกแม่ครั้งแรก แม่ว่ายังไงบ้าง? คุณแม่รู้สึกยังไง? พอบอกแม่เสร็จ แม่นึกไปไกลเหมือนว่าเราอยู่ห้องไอซียูแล้วอะ โทรหาทั้งวันทั้งคืน โทรเข้าโรงพยาบาลเพราะกลัวว่าลูกโกหกว่าไม่เป็นอะไร เพราะแก้มอะบอกแม่ว่าแก้มไม่เป็นอะไรเลยแม่ มีแค่ไข้แม่ไม่เชื่อ … ส่วนคุณย่าก็รีบพาหมูยอไปหาหมอ 🤣

คำถามต่อมา… อะไรที่ทำให้เครียดมากที่สุดในการป่วยครั้งนี้?… ของแก้มก็น่าจะเป็นธุรกิจนั่นแหละ แก้มเครียดมาก เพราะปกติเราอยู่ข้างนอก เราได้ทำสิ่งที่เราอยากทำ แต่งหน้า ขายของ วางแผนงานหรืออะไรก็ตาม เหมือนเราได้อยู่กับงาน 😭 … พอเราได้มาอยู่ตรงนี้กับตัวเองในโรงพยาบาล 10 กว่าวัน เรารู้สึกเหมือนงานมันหยุดไปกับตัวเอง … แต่สิ่งที่ดีที่ แก้มได้ก็คือในเรื่องของการได้มีเวลาพัฒนาตัวเอง เพราะถ้าสมมติเรายังอยู่ที่เดิมอะ เราก็จะทำแต่งาน ไม่ได้อ่านหนังสือ ไม่ได้เรียนอะไรอย่างงี้ ✌️

คำถามสุดท้าย ฮีลตัวเองยังไงไม่ให้เครียด? … ส่วนของแก้มก็เรียนคอร์สบริหาร ทำให้เราสามารถไปบริหารธุรกิจได้ เราต้องหาอะไรที่เรารู้สึกว่าเราได้ทำแล้วชีวิตดีขึ้นอะ

จบแล้วนะคะสำหรับ Q&A ในวันนี้ หวังว่าคนที่มานั่งฟังเราจะได้ประโยชน์กลับไปเนอะ … แก้มขอบคุณทุกคนมากๆ นะคะ ที่เป็นกำลังใจให้กัน แก้มโชคดีมากๆ ที่แก้มมีเพื่อนรอบข้างที่น่ารัก 🥰 … ถ้าหายดีแล้วแก้มจะทำคอนเทนท์ ให้ทุกคนได้ดูกันสำหรับคนที่คิดถึงเรา … สำหรับวิดีโอนี้นะคะต้องลาไปก่อน บ๊ายบาย

💋 ดูแลสุขภาพกันด้วยน้า 💋

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *