fbpx

Q&A เริ่มธุรกิจจากศูนย์ ไม่มีพื้นฐานควรจับจุดยังไง บอกเคล็ดลับการตลาด สร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จ | Gamgy

สวัสดีค่ะทุกคน กลับมาพบกับ Gamgy Channel อีกเช่นเคยนะคะ 💋 … วันนี้จะมาโหมดแบบจริงจังนิดนึง เพราะวิดีโอนี้แก้มจะมา ตอบคำถาม Q&A เกี่ยวกับธุรกิจของแก้ม เพื่อเป็นไอเดียและแรงบันดาลใจให้กับเพื่อนๆ ที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองแต่ไม่มีพื้นฐาน ไม่มีคอนเนคชั่น ซึ่งแก้มก็ ลองผิดลองถูกมาระดับนึง เลยอยากมาแชร์ให้เพื่อนๆ ไว้เป็นแนวทาง นั่นเอง 💼 … โดยวันนี้ แก้มคัดมาเฉพาะคำถามที่มีประโยชน์จริงๆ และเป็นคำถามที่คนถามมาเยอะมากที่สุด ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยจ้า

ดูแบบวิดีโอคลิ้กเลยค่า

ความเสี่ยงที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ การไม่ยอมเสี่ยงอะไรเลย (Mark Zuckerberg)

ต้องบอกก่อนว่า แก้มเริ่มต้นธุรกิจด้วยตัวเองเพราะที่บ้านไม่เคยทำธุรกิจมาก่อน ไม่มีคอนเนกชั่นใดๆ ทั้งสิ้น พูดง่ายๆ ก็คือเริ่มต้นจากศูนย์เลยก็ว่าได้ ✌ … ซึ่ง แบรนด์ Jovina เป็นธุรกิจแรกที่แก้มตั้งใจสร้างขึ้นมา ลองผิด ลองถูก มาจนมีทุกวันนี้นั่นเอง งั้นเรามาเริ่มเข้าคำถามกันเลยดีกว่าเนาะ

1.ตอนเริ่มทำธุรกิจครั้งแรกมีทุนเท่าไหร่

จำได้ว่าตอนนั้นที่บ้านไม่มีเงินสนับสนุนเลยแก้มเลย ใช้เงินเก็บทั้งหมดที่มีมาลงทุน โดยเงินเก็บ ตอนนั้นมีไม่ถึง 1 ล้านบาท 💸 … สมัยก่อน แก้มมีรายได้จากการเป็น Extra ตระเวนถ่ายโฆษณาต่างๆ เช่น McDonald, CP และการทำ YouTube นั่นเอง พอได้เงินมาก็เก็บมาเรื่อยๆ จนเพียงพอต่อการนำมาลงทุนทำแบรนด์นั่นเองค่ะ

2.ถ้าอยากมีแบรนด์เป็นของตัวเอง ควรเริ่มจากอะไรเป็นอย่างแรก

แก้ม เริ่มต้นจากสิ่งที่ชอบก่อน เพราะแก้มรู้สึกว่าเวลาเราชอบอะไร เราจะเชี่ยวชาญในเรื่องนั้น เพราะเราหมกหมุ่นอยู่กับสิ่งนั้นมานาน แล้ว เราก็จะมีความมั่นใจว่าเราจะทำมันออกมาได้ดี 💕… นอกจากนี้รูบี้ยังเสริมอีกว่า เริ่มจากการทำงานที่คล้ายกันเพื่อเก็บเงิน และสะสมประสบการณ์ก่อน หลังจากนั้นเราค่อยไปทำสิ่งที่ตัวเองชอบแบบเต็มตัวนั่นเองจ้า 😮

3.เทคนิคที่ทำให้คนรู้จักแบรนด์ โดยไม่มีคอนเนคชั่น

แก้มคิดว่าเราต้อง ทำยังไงก็ได้ให้คนรู้จักในโลกโซเชียลก่อน เป็นอันดับแรก เพราะสื่อโซเชียลเป็นช่องทางที่โปรโมทตัวเองโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย 💰… เมื่อคนเริ่มรู้จักเรามากขึ้นเวลาเราทำอะไรเค้าก็สนใจเรา แต่ทั้งนี้ก็มัน ขึ้นอยู่กับคอนเทนต์ รูปแบบการโฆษณา ไปจนถึงแม้แต่ key message ที่เราสื่อออกไปด้วย นะ 💡… แต่แก้มแนะนำว่าเรา ควรหาคอนเนคชั่นจากที่ต่างๆ ที่สอดคล้องกับสิ่งที่เราทำ เช่น ลงเรียนคอร์สธุรกิจ หรือพาตัวเองไปอยู่ในสังคมธุรกิจ และทำความรู้จักคนในแวดวงนั้นๆ เพื่อต่อยอดให้กับงานของเรานั่นเองจ้า

4.ตอนนี้มีพนักงานกี่คน และกลยุทธ์ในการขยายทีมทำยังไงบ้าง

เริ่มแรกเราต้อง ทำทุกด้านที่สำคัญให้เป็นก่อน 📚… หลังจากลองทำทุกอย่างแล้ว เราจะรู้ทันทีว่าอันไหนเราไม่ถนัด แล้วเราค่อยขยายทีม 💪… เทคนิคการขยายทีมของแก้มคือ แก้มรู้สึกว่า เราเริ่มทำงานเองคนเดียวไม่ไหว แต่อยากให้ธุรกิจโตขึ้น ต้องหาคนที่เก่งด้านนั้นๆ มาช่วยเรา 💕… ซึ่งตอนนี้บริษัทของแก้มมีพนักงานประมาณ 30 คน และกำลังขยายเพิ่มขึ้นด้วย ใครมีความสามารถอะไรอยากให้ส่งเรซูเม่มาเลย เรายินดีต้อนรับ หนุ่มไฟแรง เอ้ยไม่ใช่ คนหน้าใหม่ไฟแรงมาร่วมงานด้วยกันนะคะ 5555555 😂

5.จดทะเบียนบริษัทดีมั้ย ต้องมีเงินทุนเท่าไหร่ถึงจะจดได้

ต้องดูที่เป้าหมายของเราก่อนว่า เราจะทำขำๆ  หรือเราอยากทำระยะยาว เป็นอาชีพหลักไว้เลี้ยงครอบครัวเลย 👨‍👩‍👧‍👦 … ถ้าทำขำๆ ก็ไม่ต้องจด เพราะมันไม่ยั่งยืน เพราะมันต้องเสียภาษี 💸 … แต่เมื่อไหร่ที่รายได้เกิน 1,8000,000 บาทต่อปี มีความคิดที่จะขยายทีม ทำบริษัทให้โต แก้มว่าจดทะเบียนเถอะจะดีที่สุด 💼 … เพราะ การจดทะเบียนบริษัทมันเหมือนโปรไฟล์ ที่สร้างความน่าเชื่อให้กับเรา ไม่ว่าเราจะมีค่าใช้จ่ายอะไรในการทำธุรกิจเราสามารถเบิกได้หมดทุกอย่าง โดยมันจะไปหักลบกับรายได้

แก้มคิดว่าทุนจดทะเบียนแค่ 1 ล้านก็น่าจะพอแล้ว 💰 … โดยการ จดทะเบียนบริษัทไม่จำเป็นต้องเอาเงินก้อนไปวางให้เค้าดูตรงหน้า เราแค่เอา Statement ไปยื่นกับธนาคาร แล้วบอกว่าเราอยากได้ทุนจดทะเบียนหนึ่งล้านบาทแค่นั้นก็พอแล้วจ้า 💡

6.หาโรงงานจากไหน หาเองมั้ย เลือกยังไง

ทุกคนรู้มั้ยว่าโรงงานที่แก้มทำ เป็นโรงงานที่มาออกบูธ งาน OEM (Origianl Equipment Manufacturer) ที่เมืองทองธานี 🏢 … โดยโรงงานที่แก้มเลือก เป็นโรงงานที่สามารถสั่งผลิตที่เกาหลีได้ หลังจากนั้นแก้มก็ดูราคา ดูเนื้อ ดูหลายๆ อย่าง หลังจากนั้นก็ดีลเลย 👍 … แก้มแนะนำว่า เวลาไปเดินตามบูธแบบนี้ควรมีนามบัตรเป็นของตัวเอง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเรา และทำให้เค้าอยากร่วมธุรกิจด้วย เผลอๆ เค้าอาจจะให้ราคาพิเศษมาด้วยนะ เออเริ่ดอยู่นะ!! 🎉

7.เคล็ดลับการตลาด

อย่างแรกเลย เราต้องเชื่อในสินค้าเราก่อนว่ามันดียังไง 💗 … โชคดีที่แก้มผลิตด้วยตัวเอง พัฒนาเองความรู้สึกที่แก้มสื่อสารออกไปให้ทุกคนได้รู้สึกมันคือความจริง

ข้อสองคือ เราต้องสื่อสารด้วยความจริงใจ เหมือนเพื่อนบอกเพื่อน มันจะทำให้รู้สึกว่ากินใจ น่าเชื่อถือ

ข้อต่อมาคือ ต้องใส่ใจในการทำแคปชั่น และรูปภาพ เราควรจะพิมพ์ให้ถูกต้อง เป็นสากลที่ทุกคนอ่านแล้วเข้าใจได้ 💕 … อย่าสื่อสารในสิ่งที่เข้าใจอยู่ฝ่ายเดียว มันจะทำให้แบรนด์ดูไม่น่าเชื่อถือ

8.คิดว่าคนที่ซื้อรองพื้นจะมีแต่เฉพาะคนที่ติดตามหรือเปล่า

เมื่อก่อนแก้มคิดว่ามีแต่คนที่ติดตามมาซื้อจริงๆ นะ 🥺 … แต่ตอนนี้แก้มรู้สึกว่าไม่ใช่แบบนั้นแล้ว เพราะ ตอนนี้สินค้าของเราไปไกลถึงขั้นที่คนไม่รู้จักเจ้าของแบรนด์ก็สั่งซื้อกัน แล้ว แก้มคิดว่าเค้าน่าจะฟังมาแบบปากต่อปากมาอีกที… แก้มต้องขอบคุณทุกการตอบรับของทุกคนมากๆ นะคะ เพราะ มันคือกำลังใจสำคัญที่ทำให้แก้มอยากพัฒนาสินค้าให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป เพื่อทุกคนเลย 🎉 … งื้อ น่ารักอ่ะ 💗

9.สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำธุรกิจคืออะไร (ไม่เกี่ยวกับเรื่องเงิน)

แก้มว่าเรื่องคนนี่แหละสำคัญที่สุด… ทุกคนเชื่อมั้ย กว่าจะมาถึงจุดนี้ แก้มร้องไห้กับคนมาเยอะมาก แก้มทั้งนอยด์ ทั้งดาวน์จนเกือบจะไปพบจิตแพทย์ เลยอะ 😰 … เพราะการที่จะขยายธุรกิจ เราไม่สามารถทำทุกอย่างได้ด้วยมือของเราในภายใน 24 ชั่วโมง มันต้องมีคนมาช่วย เรา และคนเหล่านั้น ต้องเป็นคนที่ไว้ใจได้ จริงใจ ซื่อสัตย์และเข้ากับเราได้ 💘 … และเมื่อก่อนก็เกิดความผิดพลาดเรื่องคนมาแล้วเลยทำให้รู้ว่า คนมันสำคัญจริงๆ 🥺 … ซึ่ง ตอนนี้ทั้ง 30 คนที่ทำงานกับแก้ม เป็นคนดีมากๆ ทั้งทำงานดี มีความรับผิดชอบ ซื่อสัตย์ น่ารัก จะว่าไปก็ต้องชวนไปกินเหล้าสักหน่อยละ 55555 🍻

10.จำเป็นที่จะต้องไปเรียนคอร์สธุรกิจเพิ่มมั้ย

แก้มคิดว่าถ้าเป็นไปได้ก็ควรไปเรียนนะ เพราะ การทำธุรกิจมันต้องมีการเรียนรู้ตลอดเวลา 📚 … ไม่จำเป็นต้องเป็นคอร์สแพงๆ เลือกเรียนเฉพาะทางเอาก็ได้ เช่น คอร์สการตลาด สอนคอนเทนต์ เนื้อหาบางอย่างอาจจะเป็นสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว แต่ตัวอย่างที่เค้ายกมาสอนอาจจะทำให้เราเห็นภาพชัด และเอามาประยุกต์ใช้กับธุรกิจของเราได้มากขึ้น 🤔

11.วิธีการเลือกส่วนผสมของสินค้า

จริงๆ แก้มไม่ได้มีความรู้ในเรื่องของส่วนผสมมากขนาดนั้น แต่เวลาที่เราสั่งโรงงานผลิต เราก็บอกเค้าว่า ไม่เอาส่วนผสมที่เคยเจอในผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เราเคยใช้แล้วมีปัญหา ❌ … พอเราบอกเค้าไป เค้าจะอธิบายเรามาว่า ส่วนผสมอันนี้ชื่อนี้ เราก็จำไว้ 🤔

สูตรต่างๆ ก็เกิดจากที่เราบอกเค้าให้ปรับตามที่เราต้องการเช่นอยากได้ความหนืดเพิ่มขึ้น อยากได้ความข้นน้อยลง แต่ก็ขึ้นอยู่กับโรงงานด้วยนะคะ ว่าเค้าจะปรับให้เราตามใจชอบมั้ย… ซึ่งเรา มีการเทสกับโรงงานเยอะมากกว่าจะมาเป็นรองพื้นตัวนี้

12.เคยทำแบรนด์แล้วรู้สึกท้อบ้างมั้ย แล้วฮีลตัวเองยังไง

ท้อเหรอ มีแน่นอน 🥺 … ส่วนตัวแก้มคิดว่าตัวเองสามารถจัดการทุกปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทุกเรื่อง แต่พอเป็นเรื่องคนปุ๊บ แล้ว แก้มเป็นคนที่ sensitive กับเรื่องคนมาก เพราะแก้มรู้สึก เราไม่สามารถไปควบคุมความคิด ความรู้สึกของคนอื่นได้ ว่าต้องรู้สึกแบบไหน ยังไง 😖 … พอมันเกิดปัญหาแล้วเราเป็นหัวหน้ามันต้องตัดสินใจอะไรบางอย่างที่เราลำบากใจ เลยทำให้รู้สึกนอยด์ กลัวเค้ารู้สึกไม่โอเค 😭 … รูบี้บอกแก้มตลอดว่า การที่เราเป็นเจ้าของธุรกิจหรือเป็นหัวหน้า เราไม่สามารถแคร์ความรู้สึกของทุกคนได้ขนาดนั้น แต่ให้เราตัดสินใจโดยยึดหลักของความจริง และความถูกต้องที่สำคัญเราต้องรู้จักปล่อยวางให้เป็น จะได้มีความสุขในการทำงานนะคะ 💗

13.ก่อนหน้านี้เคยขายอะไรมาก่อนมั้ย

ไม่เคยขายอะไรมาก่อนเลย แต่ความคิดที่อยากจะทำ 🤔 … ตอนนั้นแก้มอยู่ประมาณปีสาม แล้วรู้สึกว่าอยากมีรายได้ อยากจะไปเที่ยวแต่เงินไม่พอ เลยคิดว่า อยากจะขายคอนแทคเลนส์ที่ตลาดมธ. ซึ่งตอนนั้นโรงงานขายส่งขายประมาณ 40-50 บาท แต่เวลาไปขายตามตลาดนัดก็ประมาณ 150 บาท 💸 … จำได้เลยว่าตอนนั้นทำตารางไว้ดิบดี ว่าลายนี้ค่าสายตาเท่าไหร่ อย่างละกี่อัน สรุปพอตื่นมาอีกวันนึงก็เริ่มคิดว่าการบริหารจัดการของการขายคอนแทคเลนส์มันเยอะเกินไป ก็เลยล้มเลิกจ่ะ จบนะ 5555555 🤣

14.ไม่ได้จบการตลาดมาแล้วทำได้ยังไง

ขั้นแรกเลยเราต้องเข้าใจการตลาดก่อน ซึ่งหัวใจหลักของการตลาดที่ดี คือเรา ต้องเข้าใจผู้บริโภค ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพก็ เหมือนการที่เราไปจีบสาว เราต้องเดาใจเค้า และทำให้เค้าประทับใจ ประมาณนี้

15.ผลิตล็อตแรก ควรผลิตกี่ชิ้น

จริงๆ อยากแนะนำให้ ลองเปิดเพจ ทำโฆษณาออกมาขายก่อน แล้วดูทิศทางว่าเมื่อเราทำคอนเทนต์ขายของออกไปแล้วผลตอบรับออกมาดีมั้ย หลังจากนั้นค่อยสั่งผลิต อาจจะเริ่มจากหลักพันชิ้นก่อน ก็ได้ 👍 … หรือวิธีที่ง่ายที่สุดที่อยากแนะนำเลยคือ ลองไปเป็นตัวแทนขายสินค้าที่เราอยากจะขายก่อน เพราะเราจะได้เรียนรู้ทุกขั้นตอนนั่นเอง (แต่ตอนนี้ Jovina ยังไม่ได้เปิดรับตัวแทนน้า)

16.คิดว่าจะทำ Jovina ไปถึงอายุเท่าไหร่ แล้วเป้าหมายสูงสุดของแบรนด์คืออะไร?

แก้มตั้งใจว่าจะทำแบรนด์นี้ไปยาวๆ เลย ☺ … ซึ่ง เป้าหมายสูงสุดของคือ เป็นแบรนด์เครื่องสำอางที่กระจายไปทั่วโลกเลย ยังไงรอติดตามความสำเร็จนี้ไปด้วยกันนะ อิอิ 🎉

17.ควรลงมือทำก่อนหรือศึกษามาก่อน

จริงๆ แล้วเรา ควรศึกษาไปด้วยแล้วก็ลงมือทำไปด้วย พอลงมือทำมันถึงจะได้รู้จริงๆ ว่าปัญหาคืออะไรแล้วจะแก้มันยังไง

18.เช็คยังไงว่าโรงงานจะโกงมั้ย

วิธีเช็คของแก้มคือ แก้ม เอาชื่อโรงงานไปเสิร์ชกูเกิ้ลว่าเค้าเปิดบริษัทมาแล้วกี่ปี มีทุนจดทะเบียนเท่าไหร่ ผู้บริหารคือใคร ทุกอย่างชี้แจงโปร่งใสมั้ย 🏢 … บอกเลยว่าเรื่องทุนจดทะเบียนสำคัญมากนะคะ เพราะถ้าสมมติเราโดนโกงหรืออะไรก็ตาม เราสามารถฟ้องร้องเท่าเงินทุนที่จดทะเบียนได้เลย 💰 … ถ้านัดคุยกับเจ้าของโรงงานได้ยิ่งดีเลย เพราะเราจะได้รู้ทัศนคติเค้าด้วยว่าสามารถร่วมงานกันได้มั้ยประมาณนี้

19.ดูดวงก่อนทำธุรกิจมั้ยคะ ไปดูดวงมาแล้วหมอทักว่าไม่ควรทำ ควรเชื่อหมอดีมั้ย

ส่วนตัวแก้มคือ ดูดวงจ่ะ ดูเยอะมากด้วย 555555 🤣 … เรื่องหมอดูทักแก้มจะแบ่งออกเป็น 2 กรณีคือ ถ้าเป็นหมอดูที่เรานับถือ หรือดูเป็นประจำแล้วแม่นมากๆ ทักว่าไม่ควรทำ แก้มก็จะฟังเค้า แล้วถามต่อว่า ถ้าปีหน้าดวงเปลี่ยนจะทำได้มั้ย โดยที่ปีนี้ทำให้ทุกอย่างมันพร้อมไว้ก่อน แต่ยังไม่วางขาย … ส่วนอีกกรณี ถ้าเป็นหมอดูที่เพิ่งดูครั้งแรก แก้มจะยัง ไม่ล้มเลิกความคิด จะไปหาหมอดูเพิ่มจนกว่าจะมั่นใจ 5555555 🔮

20.เห็นขายดีขนาดนี้ นับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์อะไร

ตัวแก้ม นับถือพระพิฆเนศตามแม่ เลยค่ะ 🙏 … แต่ แม่แก้มคือมูเยอะมาก ทั้งพระพิฆเนศ หลวงพ่อโต พระสังฆราช แล้วก็อะไรไม่รู้เต็มไปหมด เดี๋ยวคอนเทนต์หน้าจะให้แม่มาพูดถึงความมูของแม่แล้วกัน จะได้เป็นการบอกบุญให้ทุกคนไปด้วยในตัว 555555 🤣 … ถ้าใครอยากได้ก็คอมเมนต์ไว้ได้เลยนะคะ จะได้มาทำให้ทุกคนได้ดูกัน

สำหรับวันนี้แก้มหวังว่าน่าจะได้ไอเดียไปได้เยอะเลยเนอะ… สำหรับใครที่กำลังเริ่มธุรกิจก็อยากจะเป็นกำลังใจให้ อย่าไปกลัวปัญหาที่เราจะเจอในการทำธุรกิจเลย ถ้ามันเกิดขึ้นเราก็แค่แก้ไขมันแค่นั้นเอง ✌ … รูบี้บอกว่าจริงๆ แล้ว ธุรกิจมันเริ่มต้นจาก mindset เพราะความคิดเรามันมีผลต่อการดำเนินชีวิต และตัดสินใจทุกๆ เรื่อง ถ้าเรามี mindset ที่ดีทุกอย่างมันก็จะออกมาดีนั่นเอง 🧠 … หากใครมีคำถามอะไรเพิ่มเติมก็สามารถคอมเมนต์ถามมาได้เลย สำหรับวันนี้แก้มต้องขอตัวก่อนนะคะ ไว้เจอกันใหม่คลิปหน้าน้า

✌ ปัญหามีไว้ให้แก้ ไม่ได้มีไว้ให้กลุ้ม ✌

💟 เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ 💟

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *