fbpx

2 แม่ลูก พาทำแกงส้มใต้สูตรเด็ด(ลับ) กะมัดใจลูกเขยอยู่หมัด แต่ท้ายคลิปไม่เป็นดังที่คิดไว้ เป็นเศร้า 😭 | gamgy

สวัสดีค่าทุกคนนน~ กลับมาพบกับ Gamgy Channel อีกเช่นเคยน้า วันนี้แก้มไปหาคุณยายของย๊อยอที่คอนโดนะคะ หลังจากออนคลิปที่แล้วไป (ใครยังไม่ได้ดู จิ้มๆ ตรงนี้ได้เลย 👉 “แต่งหน้า แม่พากย์ภาษาใต้”) ก็มีกระแสดีม๊ากก อยากให้แก้มและแม่มาทำกับข้าวกัน ก็เลยมาจัดตามคำขอ ! ขอกำลังใจ กดไลท์คนละดวงให้แก้มด้วยน้า เข้าครัวครั้งแรกเลยนะเนี้ยยย!!! ต้องวุ่นแน่ๆ 55555 ไปดูกันเล๊ยยย 😜


ดูแบบวิดีโอ คลิ๊กเลยยย


เตรียมข้าวสวยร้อนๆ ไว้เลยค่า~

 

ก่อนอื่น ขอเล่าให้ฟังก่อนว่า แม่แก้มทำกับข้าวอร่อยมากกกก โดยเฉพาะอาหารใต้ รสชาติคือเด็ด! ถึงเครื่องสุดๆ และเมนูที่แม่จะสอนแก้มทำวันนี้ ก็คือ “แกงเหลืองกุ้งใส่ผักบุ้ง หรือภาษาใต้เรียกว่า แกงส้ม” นั้นเอง … คลิปนี้จะบอกทุกขั้นตอน ตั้งแต่ทำเครื่องแกงเลย แม่บอกว่าเป็นสูตรลับที่ตกทอดมาจากคุณยาย (แม่จ้อจี้มั้ยเนี้ย 55555) อะ! ไปเริ่มกันเลยดีกว่า 🙌

 

 

มาเริ่มกันที่วัสดุอุปกรณ์ เอ้ย วัตถุดิบ! 555555 มีดังนี้ค่าา

  1. พริกสด เลือกสีแดงและสีเขียว ผสมๆ กัน เวลาปั่น สีจะได้ออกมาสวยงาม
  2. พริกแห้ง ใส่เพื่อให้รสชาติกลมกล่อม
  3. มะขามเปียก ให้รสชาติหวานๆ เปรี้ยวๆ ขาดไม่ได้เลยนะ
  4. กระเทียม
  5. หอมแดง
  6. ขมิ้น ภาษาใต้เรียก ขี้มิ้น ใส่ไปแล้วจะทำให้แกงจะเป็นสีเหลือง
  7. ตะไคร้ ใช้กับแกงที่มีปลา กุ้ง หรืออาหารทะเล เพื่อไม่ให้คาว
  8. กะปิ หรือ เคย ห้ามขาดสิ่งนี้เลยนะ! ไม่มีไม่อร่อย
  9. กุ้ง ตัวหย่ายๆๆ
  10. ผักบุ้ง ที่บ้องใหญ่ๆ เรียกว่าอะไรไม่รู้ 55555

 

 

แม่เล่าให้ฟังว่า คุณยายสอนให้ทำอาหารตั้งแต่เด็กๆ ประมาณ ม.1 เลย  เวลายายทำกับข้าว ยายเรียกแม่เข้าครัวตลอด แต่ที่แม่ไม่ได้สอนแก้ม เพราะเรียกแล้วแก้มไม่ไป 55555  แม่บ่นว่า สูตรที่สืบทอดกันมาหลายรุ่น จะหมดลงที่แก้มนี่แหละ!! 😂  ไม่เป็นไร แก้มให้รูบี้จำไว้แล้ว สบายใจได้เลยยย รูบี้ทำอาหารเก่งสุดๆ โดยเฉพาะ มาม่าหมูสับ! โอเค… 555555

 

วิธีทำแกงส้มสูตรลับของแม่

 

 

ขั้นตอนที่ 1  เอาน้ำมาใส่หม้อประมาณครึ่งลิตร ใส่ก้อนมะขามเปียกลงไป อย่าลืมทำให้ยุ่ยๆ จะได้ละลายง่าย  เมื่อเดือดแล้ว ก็คนไปสักพัก เพื่อไม่ให้น้ำมะขามเกาะตัว … เสร็จแล้ว กรองเอากากมะขามออก ให้เหลือแค่น้ำมะขามเปียก แล้วพักไว้

 

 

ขั้นตอนที่ 2  ทำเครื่องแกง … ใส่น้ำลงไปในเครื่องปั่นประมาณ 750 ml. ใส่ตะไคร้ และ กระเทียมประมาณ 5 กลีบ ใส่หัวหอม 1 ลูกครึ่ง (ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนจะได้ปั่นละเอียดขึ้น) ใส่พริกสด 1 กำมือ และ พริกแห้งครึ่งกำมือ เดี๋ยวจะเผ็ดเกินไป ต่อมา ใส่ขมิ้น  ประมาณนิ้วก้อย แล้วก็ปั่นให้ละเอียดได้เลยยย

 

 

ขั้นตอนที่ 3  นำน้ำมะขามเปียกและน้ำเครื่องแกงที่เตรียมไว้ ใส่ไปในหม้อ ตั้งไฟให้ร้อน ต่อมา นำกะปิมาละลายน้ำ  แม่ใช้ประมาณ 1 ก้อนครึ่ง 55555555 กะๆ เอานะคุณยายสอนมา

 

 

ขั้นตอนที่ 4  ใส่กุ้งลงไป … เทคนิคก็คือ ใส่ตอนน้ำแกงเดือดปุดๆๆ จะได้ไม่คาว และเมื่อใครไปแล้ว อย่าเพิ่งคนน้ำแกง เดี๋ยวจะคาวนะ เมื่อกุ้งเริ่มสุก งอตัว ใส่ผักบุ้งลงไปได้เลย  แล้วค่อยชิมทีเดียว

ขั้นตอนสุดท้าย  ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลทราย และมาชิมรสชาติกัน ระหว่างนี้ก็คนไปด้วย คนเบาๆ ให้ผักบุ้งมันจมลงไปในน้ำนะ คุณนายแม่สั่งมา! 😵 … แม่ชิมรสชาติแล้วบอกว่า อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ อร่อยมาก … เราจะเชื่อดีมั้ยเนี้ย 55555

 

 

ก่อนตักเสริฟ ให้บีบมะนาวใส่เพิ่มเล็กน้อย เผื่อให้มีรสชาติขึ้น เคล็ดลับของแม่คือ ต้องปิดแก๊สก่อนนะ ให้แกงไม่ร้อนมาก เพราะถ้าใส่มะนาวไปตอนแกงร้อน จะทำให้มีรสขม เคล็ดลับนี้ยายสั่งไว้เลยนะ ห้ามลืมเด็ดขาด ✖✖✖ … แก้มลองบีบมะนาวแล้วไม่รอด น้ำพุ่งปรี๊ดด กระเด็นไปหมด จบกัน

 

 

บีบมะนาวไม่รอด เลยมาแก้ตัวที่ไข่เจียวกัน ของง่ายๆ เดี๋ยวจะโขว์ให้ดู  ไข่เจียวสูตรแม่ วิธีง่ายๆ คือ ใส่ น้ำมันหอย , ซีอิ๋วขาวตราเด็กสมบูรณ์ , น้ำปลาทิพรส แม่ใช้วิธีกะปริมาณทั้งหมดนะ เพราะมือเป็นมือฉมังแล้ว มือเทพ 55555

ใส่น้ำมันลงกระทะ พอร้อนแล้ว ก็เทไข่ลงไปเลยย … ทอดไปทอดมา ไหม้ ไหม้ได้ไงงง!!! ไข่เจียวดำปี๋ 😫 แยกค่ะทุกคน จบเพียงแค่นี้ … ให้ไปทำงานหาเงินง่ายกว่าอีก!! รูบี้เธอทำกับข้าว เป็นพ่อบ้านเลยนะ เค้าจะไปทำงานหาเงินมาให้เธอเอง 😍💸💸

 

ได้เวลากินแล้วววว เย้ๆๆ

 

 

มาลองคำแรกกัน ราดน้ำแกงชุ่มๆ  อื้มหืมมมมมม อร่อยมาก อร่อยจริงไม่ได้โม้เลย  นี่ขนาดแม่กะๆ ใส่ไปทั้งนั้นเลยนะ อร่อยได้ไง 55555 ถ้าแก้มไปทำจะอร่อยแบบนี้มั้ยนะ 🤔 … ที่รสชาติอร่อย กลมกล่อมขนาดนี้ น่าจะเป็นเพราะเครื่อง ตะไคร้ กระเทียม พริก ขมิ้น มะขามเปียกต่างๆ ที่เราปั่นกันขึ้นมาเองนะ มันเลยมีความถึงเครื่องมาก!! ไหนจะกุ้งที่สดๆ กับผักบุ้งกรอบๆ ที่อมน้ำแกงส้มอยู่ด้วย  อร่อยไม่ไหววว กินกับไข่เจียวคือฟินมากกก 🤤

 

 

จบกันไปแล้วน้าาสำหรับวันนี้ อิ่มฟินฉุดๆ เมนูหน้า รูบี้อยากกิน ไข่หมึกน้ำดำ เจอกัน!!! เดี๋ยวจะมาให้แม่สอนให้อีกนะ … ถามแม่ว่าถ้ามีคนมาซื้อสูตร 4 แสนบาทแม่ขายมั้ย? แม่บอก 3 พันก็ขายแล้ว 55555555 ใครอยากให้แม่และแก้มมาทำเมนูไหนกันอีก คอมเมนต์กันมาน้าา พร้อม(กิน) แล้ววว ~

วิดีหน้า แก้มจะมี Q&A กับแม่ด้วย จะมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังว่ากว่าจะมาเป็นแก้มในทุกวันนี้ ผ่านเรื่องอะไรมาบ้าง เพื่อเป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนนะคะ แก้มกับแม่เป็นหนี้กันมาเกือบ 6 ล้าน!! แต่ผ่านมาได้ยังไง รอชมกันน้า ใครมีคำถามที่อยากรู้เรื่องของแก้มและแม่ คอมเมนต์มาได้เลยย รออ่านนะ

 

💘 เจอกันใหม่วิดีโอหน้า บ้ายบ่ายค่าา 💘

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *