fbpx

VLOG จับเข่าคุยก่อนนอน ทำธุรกิจยุคโควิดกระทบแค่ไหน ทำไม JOVINA ยังรอด พร้อมรีวิวคอร์สเรียนครั้งแรก! | Gamgy

สวัสดีค่ะกลับมาพบกับ Gamgy Channel อีกเช่นเคยนะคะ 💋 … แก้มรู้สึกว่า ตอนนี้บ้านเมืองของเราก็มีความเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง ทำให้แก้มรู้เลยว่า สื่อออนไลน์ต่างๆ มีผลมาก แล้วแก้มก็เห็นคนรู้จักหลายๆ คนลาออกจากงานประจำไปทำธุรกิจส่วนตัวกันเยอะ 💼 … แก้มเลยคิดว่า ที่ผ่านมาแก้มกับรูบี้เรียนค่อนข้างเยอะ เลยอยากทำคลิปแนะนำคอร์สเรียนธุรกิจ ที่แก้มกับรูบี้ไปเรียน และลองผิดลองถูกกันมา พร้อมตอบคำถาม Q&A ที่ทุกคนถามเข้ามาเยอะมาก … ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยจ้า

ดูแบบวิดีโอคลิ้กเลยจ้า

กว่าจะมีวันนี้ก็ล้มลุกคลุกคลานมาเยอะ!

ก่อนมานั่งตอบคำถามแบบมีสาระจริงๆ จังๆ กันในวันนี้ ก็ขอล้างหน้าอาบน้ำก่อน 1 กรุบ อยากบอกว่าช่วงนี้แก้มเริ่มกลับมาเป็นสิวอีกแล้ว เพราะความอยากถนอมสีผม ไม่อยากย้อมผมบ่อยก็เลยใช้แชมพูม่วง สรุปแพ้จ่ะ สิวเต็มหน้าเลย 😭 … ก็เลยต้องหันมาใช้ คลีนเซอร์ของ PEURRI ACNE CLEANSER น้องเค้าจะ ช่วยฆ่าเชื้อสิว เราใช้มือถูกวนๆ บริเวณที่สิวที่แห้งๆ มันก็หลุดออกมาเลยอ่ะ ปังมาก 😱 … ใช้สักประมาณ 2 สัปดาห์ก็เห็นผลแล้วว่าสิวลดลง หัวสิวหลุดง่ายขึ้น ที่สำคัญคือน้องเค้าคุมมันด้วยนะ ล้างหน้าเสร็จไม่มีเอี๊ยด ไม่แห้งตึงด้วย เลิ้บเลย 🥰 … นอกจากนี้ยังมี เจลแต้มสิว PEURRI ANTI ACNE GEL สำหรับสิวอักเสบ หรือว่าสิวที่หายยากเกิดซ้ำเกิดซาก เริ่ดนะ 👍 … น้องเค้ามีขายที่ WATSON EVEANDBOY ที่ BOOTS ร้านขายยาทั่วไป ไปตำด่วน!

อันดับแรกมาตอบคำถาม Q&A กันก่อน … คำถามแรก
คอร์สธุรกิจที่เรียนส่วนใหญ่เลือกเรียนคอร์สเกี่ยวกับอะไร?
ปกติรูบี้เป็นคนเลือกลงเองทั้งหมด โดยนาง เลือกเรียนจากปัญหาของธุรกิจก่อน และต้องเป็นปัญหาที่ ต่อให้เราถนัดหรือไม่ถนัด เราก็ควรที่จะต้องรู้ 🤔 … เพราะ คนที่เป็นเจ้าของธุรกิจ ควรที่จะมีความรู้รอบด้าน เช่น รู้ว่าบัญชีมีอะไรบ้าง HR มีอะไรบ้าง เราจะได้ไปวัดผลกับทีมงานเราได้

ค่าใช้จ่ายต่อคอร์สประมาณเท่าไหร่ คอร์สที่แพงสุดกี่บาท?
ที่แพงสุดคือ คอร์สเดียว 30,000-50,000 บาท เรียนออนไลน์ประมาณ 7 วัน 😱 … หลายคนอาจจะมองว่าแพง เพราะราคาขนาดนี้เทียบได้กับเงินเดือนเลย แต่ ถ้าวันนี้เราเอาความรู้ที่เรียนไปต่อยอด เราก็จะฉีกและต่อยอดจนนำคู่แข่งไปได้เลย 💰

คอร์สยิงแอดจำเป็นต้องลงมั้ย เห็นในยูทูปเยอะมาก?
ถ้าคนที่ไม่มีพื้นฐานเลย แนะนำว่าหาเรียนแบบฟรีก่อน 🖥 … แต่ ถ้าเรามีความรู้ทั่วไปแล้วก็ควรที่จะลงเรียน เพราะว่าเค้าจะแนะนำเทคนิคหรือในจุดที่เราทำไม่ได้ และมันจะทำให้เราเสียค่าใช้จ่ายในการยิงแอดถูกลง

ข้อดี-ข้อเสียในการผลิตสินค้าระหว่างโรงงานไทยกับต่างประเทศ?
แก้มยังไม่ได้เจอข้อดี-ข้อเสียขนาดนั้น แต่แก้มรู้สึกว่า ที่ไทยมันประสานงานง่าย เวลาปรับสูตร แก้อะไรต่างๆ มันก็จะไว 👍 … ส่วนของต่างประเทศก็จะมีสูตรหลากหลาย เทคโนโลยีล้ำสมัย แต่เรื่องการขนส่งต่างๆ มันจะนาน และประสานงานยากเพราะทุกอย่างเค้าทำเป็นขั้นตอน ที่ไทยอยากได้ก็คือไลน์แมนมาเลยจ้ะ อะไรประมาณนี้

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดเกี่ยวกับธุรกิจที่เจอในยุคโควิด แก้ปัญหายังไง?
ปัญหาที่สุดปังในช่วงนี้เลยก็คือ “ยอดขาย” จ้ะ เพราะยุคนี้โควิดใช่มั้ยคะ คนก็อยู่บ้าน ไม่ได้ออกไปเที่ยวไหน ยอดขายก็น้อยลงเพราะคนไม่ได้ซื้อทั้งลูกค้าใหม่ ลูกค้าเก่า 😭 … เราก็เลยพยายามที่จะ ผลิตสินค้าตัวใหม่ๆ ออกมาทดแทน เพราะแก้มมีแพลนที่จะทำสินค้าออกมาหลายตัวอยู่แล้วเลยได้เวลาขยายธุรกิจพอดี 💼 … และนอกจากต้องแบกรับปัญหาเรื่องยอดขายแล้ว ยังต้องรับผิดชอบความเสี่ยงต่างๆ อีก เช่น เราจะไม่ลดเงินเดือนพนักงานเพราะอยากให้พนักงานในบริษัทเราทุกคนกินอิ่มนะคะ แต่หาทางออกจากวิธีอื่นเอา 😅

แนะนำวิธีการจัดการกับคู่แข่งทางการค้าให้หน่อยค่ะ?
อันกับแรกเราต้องปรับ mindset ของเราก่อนเลย 😱 … เพราะจริงๆ แล้ว เราไม่สามารถไปจัดการคู่แข่งได้เลยได้นะเรื่องนี้ เราต้องไปขอบคุณเค้ามากกว่า เพราะ มันทำให้เราพัฒนาตลอดเวลา เป็นแรงผลักดันให้เราไม่หยุดอยู่นิ่งแบบนี้ดีกว่า แล้วเราก็ดูว่าเราด้อยตรงจุดไหนแล้วเอาจุดนั้นมาพัฒนา

มีแพลนจะเปิดตัวแทนมั้ย ถ้าไม่เปิดมีข้อจำกัดอะไร ทำไมไม่เปิด?
มีแพลนค่ะ แต่ว่ากำลังวิเคราะห์แล้วก็เปรียบเทียบดูอยู่ว่ามันจะเปลี่ยนไปขนาดไหน 🤔 … ต้องดูเรื่องของระบบหลังบ้าน และบุคลากรด้วย 🥰 … เพราะว่าในการเปิดหนึ่งครั้ง มันต้องรับมาหลายๆคน และเราต้องแบกเค้า ต้องดูแลเค้า ต้องพัฒนาเค้าอีก เลย อยากให้ฐานมั่นคงก่อน

ต่อมาเป็นพาร์ทเกี่ยวกับคอร์สเรียนที่เราเรียนนะคะ … บริษัท JOVINA เนี่ย ทาง แก้มกับรูบี้ก็จะทำงานคนละฝ่ายนะคะ ของรูบี้จะอยู่ในส่วนพวกหลังบ้าน ยิงแอท อะไรอย่างงี้นะคะ 🤔 … ส่วนแก้มจะอยู่ในฝั่งของทำวิดีโอ กราฟิก คิดคอนเทนต์ต่างๆ

คอร์สแรกเป็นของ AKA คือ พี่อาร์ต พี่ไก่แล้วก็พี่เอ จะเป็น เกี่ยวกับ E-Commerce สอนเรื่องการยิงเฟซบุ๊กคอนเวอร์ชั่น

ต่อมาคือ คอร์สของพี่ปุ้ย พี่ต่อ เป็น เกี่ยวกับการสอนยิงแอด สอน HR แล้วก็สอน Top Speed เหมือนรวมมิตรของคนที่จะทำธุรกิจออนไลน์ ไว้ในนี้เลย 👍 … ทีมงานเค้าดูแลดีมาก มีการโทรตามไปเรียน พอสอนเสร็จ ไม่เข้าใจรีโมทเข้ามาสอนอีก ดีมากๆ

และตอนนี้แก้มก็ได้มี consult ที่เข้ามาช่วยในบริษัทนะคะ ชื่อ พี่แก๊บ เค้า เป็นที่ปรึกษา วางโครงสร้าง ทำให้เรามองเห็นอนาคตที่ชัดขึ้น 😊 … ช่วยในการวางตั้งแต่เป้าหมายชีวิต ทำให้เราเห็นภาพว่า ธุรกิจในอนาคตของเราใน 5 ปี 10 ปีข้างหน้า หรือตลอดชีวิตเราอยากมีชีวิตแบบไหน เหมือนเค้ามาปรับพื้นฐานจิตใจข้างใน 🥰 … คือทุกคนทำธุรกิจมาสุดท้ายแล้วก็อยากได้กำไรหมด แต่ ต้องการกำไรเท่าไหร่ ถึงจะมีความสุข

คนสุดท้ายเค้าเรียกกันว่า อาจารย์ก๊อต … จะ สอนเกี่ยวกับบัญชีต่างๆ โดนปิดบ่อย แอดโดนปิดบ่อย เค้าจะมี เทคนิคต่างๆ ที่ทำให้แอดที่ยิงไปไม่โดนปิดกั้น ประมาณนี้นะคะ

จบแล้วนะคะสำหรับการแนะนำคอร์สเรียน และตอบคำถามในวันนี้ 🥰 … เพื่อนๆ ที่สนใจคอร์สต่างๆ แก้มก็ อยากให้ทุกคนไปลองศึกษาอาจารย์ก่อนว่าคนไหนที่เราอยากจะเอาเค้ามาแก้ปัญหาธุรกิจของเรา แล้วค่อยลงเรียนนะคะ 👍 … สำหรับวันนี้คงจะเป็นคลิปที่มีประโยชน์ที่สุดเท่าที่เคยทำคลิปมา หวังว่าจะได้ประโยชน์กันนะคะ ใครอยากให้แนะนำเกี่ยวกับอะไรอีกก็คอมเมนต์มาได้นะคะ 😊 … วันนี้ต้องลาแล้วนะคะ เจอกันใหม่คลิปหน้า

บ๊ายบาย 👋

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *